(Dân Việt) Nếu
món ăn của Hà Nội dịu dàng như một đoá hoa mỏng nhẹ, như cô gái của hôm
qua... khe khẽ ngón tay thon chuẩn bị từng đĩa bát, cầu kỳ tinh tế đến
từng hạt đỗ tấm sen... thì ẩm thực Sài Gòn mặn chất phong trần như một
người đàn ông từng trải; giản đơn tưởng nguyên bản nhưng đa dạng đến bất
ngờ, ầm ào bạo liệt chiếm hữu thị giác, khứu giác, vị giác bằng đủ sắc
màu, hương vị... sự xâm chiếm đầy kinh nghiệm thuyết phục đến nỗi chỉ
đến khi thấy khó thở - người ta mới kịp nhận ra đã ăn đến quá đủ đầy...
Ẩm thực Sài Gòn khoáng đạt và rộng rãi y như thiên nhiên và con người
phương nam, tích hợp đầy đủ phong vị từ tây đến đông ngập tràn rau củ
hoa cỏ, lục tỉnh kênh rạch chằng chịt là nguồn cung cấp dồi dào đủ thứ
từ cá tôm đến những loại rau lá kỳ dị. Dường như bất cứ cái cây nào
trong vườn đều có thể góp mặt vào bữa cơm chiều mà mỗi ngày đều là những
món khác nhau. Người ta có thể sử dụng mà không cần phải nghĩ, không bỏ
phần nào từ rễ đến ngọn: lá giang, lá lộc vừng, lá cách, lá bứa… đọt
cóc, đọt xoài, đọt chùm ruột, đọt ổi, đọt kim cang, đọt bằng lăng… bông
điên điển, bông so đũa, bông bí, bông hẹ, bông thiên lý… rau nhái, rau
đắng, rau vị, rau song, rau xộp, rau nhút…
Nếu xứ Bắc hay xứ lạnh nổi tiếng chỉ với rau xà lách và vài loại rau
gia vị mọc lụi mụi khó khăn trong tiết trời khắc nghiệt, thì hơi ẩm nóng
của miền nam khiến rau rừng và lá cây sinh sôi bất tận trở thành một
thế giới trù phú với bàn ăn rực rỡ sắc màu. Rau ăn sống cuốn một cuốn
lớn với bánh tráng Trảng Bàng thịt heo, bò tơ Củ Chi cuốn rau rừng, gỏi
gà lá cóc, gỏi bồn bồn tôm thịt, gỏi bê cà pháo, gỏi nghêu hoa chuối…
Rau ăn chín có lẩu mắm lẩu bông lẩu cua lẩu tôm lẩu cá kèo lẩu hải sản…
cay nóng mặn mòi thơm xực xuýt xoa mà mãi vẫn không sao dừng lại được…
Người sành ăn đều biết, hải sản càng tươi ngon càng không
cần chế biến cầu kỳ, chủ yếu hấp, luộc. Thế nhưng những tay
nghề đầu bếp siêu thủ nhất lại là những người nêm nếm được
đủ loại gia vị đặc trưng, mắm cá, mắm ớt, sốt me sốt tiêu… mà
vẫn không làm mất đi vị ngon ngọt nguyên bản. Hải sản miền nam
con nước lên ròng, không chỉ đa dạng mà còn đặc trưng đến mức
gọi tên đánh dấu trên bản đồ ẩm thực: Tôm càng xanh vùng cửa sông
ven biển Đồng Bằng Sông Cửu Long ngon ngọt…
Cua Cà Mau đầy ắp gạch rắn bùi đỏ đắn bởi sinh sống ở vùng đất
bãi bồi ven biển, phù sa giàu khoáng chất, sinh vật rất phát triển nên
có nguồn thức ăn rất dồi dào… ghẹ Hàm Ninh dai thơm sâu từng thớ thịt,
cá bống kèo nếu không phải từ thiên nhiên mà do bàn tay con người nuôi
thì cũng là trong ruộng muối sau khi thu hoạch tràn ngập thức ăn cho bầy
đàn sinh sống dồi dào… Cá linh mùa nước nổi miền tây mỗi năm đều theo
con nước đỏ ngầu phù sa về ào ào như một sự đền bù của lũ… Từng tấc đất
tấc nước đều hào sảng ban tặng những món quà khác biệt, những da diết
mặn mà và cả đắng cay làm nên một hương vị ẩm thực miền nam in sâu vào
tâm trí.
Có ai đó đã từng nói rằng: “Người nhớ quê nhất là kẻ tha hương”. Ở
Sài Gòn mà nhớ Hà Nội, ở Kẻ Chợ mà nhớ Chợ Lớn thì biết trút đâu nỗi
buồn cho qua cơn hoang mang? Món Ngon Sài Thành ra đời như một lời đáp
khiêm tốn, dành cho các thực khách thân ở Hà Nội mà hồn tại Sài Gòn.
Không đơn giản chỉ giới thiệu các món ăn Nam Bộ tới người dân Thủ đô,
nhà hàng còn đem cả một nền văn hoá ẩm thực phương Nam tới các thực
khách phương Bắc.
Khai trương ngày 20.3.2017 tại Hà Nội – Món ngon Sài Thành (59A
Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa; ĐT đặt bàn 0902223626) là nhà hàng mang
phong cách kiến trúc đậm chất miền nam với sức chứa lên đến 300 người
chia ra làm nhiều không gian mở. Không chỉ là phục dựng và còn mang đến
nguyên bản phong vị ẩm thực vùng miền – với nguyên liệu, gia vị để chế
biến món ăn được chuyển từ miền nam, đồng, tây, tây nam bộ, và bếp
trưởng là người nam chính gốc…Món Ngon Sài Thành là một Sài Thành thu
nhỏ giữa lòng Hà Nội, được xây dựng từ tình yêu đối với ẩm thực Nam Bộ.
Nguồn: http://danviet.vn/doanh-nghiep/am-thuc-sai-thanh-giua-ha-thanh-754171.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét